Sinh viên thực tập: chủ động hay chờ trường? - Minh Thư Fashion | Thời Trang Minh Thư

Minh Thư Fashion | Thời Trang Minh Thư

Sinh viên thực tập: chủ động hay chờ trường?


Đi thực tập hay đi thực tế công việc theo sự phân công của các giảng viên là điều khá phổ biến tại Việt Nam, thực tập công việc, nghành môn, giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rộng hơn và có cơ hội trải nghiệm thực cho nghành hay công việc đó và còn rất nhiều lợi ích khác nữa như công việc thực tập với mức trợ cấp “nho nhỏ” thay cho công việc part-time để kiếm thêm thu nhập.

Quá trình tìm kiếm nơi thực tập / làm thêm có thể chủ động tìm trên mạng, hỏi thăm người quen hoặc từ thầy cô để có được số điện thoại, email các công ty. Sau đó liên lạc, khoanh vùng những công ty có tuyển thực tập sinh. Khó khăn nhất có lẽ là phần giấy tờ, giấy xin phép thực tập phải có chữ ký xác nhận của cả hai bên là nhà trường và nơi thực tập, nếu không bạn cũng có thể tự gửi CV, đại diện của công ty sẽ liên lạc và hẹn lịch phỏng vấn.

sinh vien thuc tap chu dong hay cho truong

Công việc do trường / giảng viên hay thầy cô giới thiệu

Thông thường, khi tới một môn học nào đó đòi hỏi thực tế công việc rồi báo cáo như thực tập tốt nghiệp, thực tập môn học, đồ án môn học,… các bạn sinh viên sẽ được nhà trường hay giảng viên liên hệ và tìm giúp cho một nơi phù hợp để thực tập và trải nghiệm thực tế.

Một công việc được giới thiệu sẵn sẽ giúp các bạn yên tâm và bớt áp lực hơn (nếu tìm kiếm công việc thực tập nhưng không được).

Sau đây là một số lý do và cách để tự kiếm cho mình một công việc thực tập / part-time

Thông thường, hè là thời gian sinh viên về quê hoặc đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc đi thực tập hiện nay cũng được nhiều bạn quan tâm, vì công việc khi đi thực tập sẽ thực tế và gần hơn với những kiến thức sinh viên được học tại trường, sinh viên có thể lựa chọn công việc part-time khoảng 5 – 6 giờ mỗi ngày, mức thu nhập lại cao hơn.

sinh vien thuc tap chu dong hay cho truong

  • Hè năm 1 và 2, các bạn sinh viên nên đi làm những công việc liên quan đến ngành học của mình thông qua những công việc bán thời gian, rất gần với những gì được học trong trường trước đó.
  • Nhiều sinh viên năm 3, năm 4 chọn đi thực tập tự túc vào mùa hè vừa kiếm thêm thu nhập lại giúp có thêm những kinh nghiệm bổ ích.

Tìm công việc thực tập nhờ tham gia các nhóm cơ hội việc làm, cơ hội thực tập dành cho sinh viên trên facebook. Tại các nhóm này, các thông tin tuyển dụng thực tập sẽ được liên tục cập nhật, nhất là trong thời điểm hè. Sau khi đăng tải, các công việc đều nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên.

Tùy vào hoàn cảnh, môn học hay sở thích mà các bạn có thể chủ động tìm kiếm công việc hay nhờ sự giúp đỡ của giảng viên, nhà trường. Đâu cũng có những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, công việc thực tập đều mang lại những lợi ích tiết thực.

Lợi ích từ các công việc thực tập / làm thêm

Đi thực tập và làm thêm giúp bạn có kinh nghiệm thực tế quý báu và hỗ trợ tốt hơn cho việc làm đồ án môn học, thực tập thực tế môn học, hay viết luận văn của mình.

Có một công việc thực tập hay làm thêm không những giúp bạn hoàn thành tốt môn học của mình, mà còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cực kỳ quý giá và có thêm thu nhập để phụ giúp cuộc sống.

Lưu ý: Cần phải cẩn thận tránh những công ty mang tính chất “lừa gạt sinh viên”, hiện nay cơ hội việc làm, thực tập rất nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào bản thân mỗi người có nắm bắt và lựa chọn sao cho phù hợp hay không.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.