Góc nghề nghiệp: Nên làm gì khi có nhiều đam mê? - Minh Thư Fashion | Thời Trang Minh Thư

Minh Thư Fashion | Thời Trang Minh Thư

Góc nghề nghiệp: Nên làm gì khi có nhiều đam mê?


Khi nói đến việc lựa chọn một nghề nghiệp, việc có quá nhiều sự lựa chọn không phải lúc nào cũng tốt. Sẽ thật tệ nếu bạn không biết mình muốn làm gì, mình thích gì. Chúng ta thường nói, làm việc yêu thích thì mới có thể thoải mái, nhưng phải làm gì khi có quá nhiều đam mê?

Nếu có quá nhiều sự lựa chọn công việc (bởi có nhiều sở thích) sẽ khiến bạn phải đau đầu để chọn được một đáp án tốt nhất. Hãy xem xét các mẹo dưới đây chọn được công việc phù hợp nhất với bản thân nhé.

goc nghe nghiep nen lam gi khi co nhieu dam me

1. Xem xét lại công việc, nghành nghề mình định làm

Bạn cần thực hiện những nghiên cứu về con đường sự nghiệp bạn đang xem xét, tìm hiểu xem những gì bạn được học có liên quan hay có mối liên hệ gì đến công việc mà bạn đang lựa chọn hay không.

Quan trọng nhất, hãy bắt đầu thực hiện một số công việc để trải nghiệm, điều này sẽ giúp bạn phát hiện trong số các ước mơ của mình, đâu mới là ngành nghề phù hợp với mình.

2. Dành thời gian để suy nghĩ

Bạn cần xem xét đam mê nào phù hợp với tính cách, lối sống mà bạn theo đuổi. Bạn có thể tìm một công việc ở một nơi mà mình muốn sống? Bạn có thể kiếm đủ tiền để lo cho cuộc sống? Nếu bạn muốn lập gia đình vào một thời điểm nào đó, sự nghiệp đó có cho phép không?

3. Trải nghiệm các ngành nghề mình muốn

Hãy lên danh sách những công việc bạn muốn làm và lập kế hoạch cho mình. Bạn vẫn còn trẻ, bạn có nhiều thời gian để thử sức ở nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề khác nhau đều sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị, bạn sẽ học được thật nhiều kiến thức cũng như kỹ năng quan trọng.

Ví dụ, nhân viên sales sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề. Nhân viên marketing giúp bạn thể hiện được cá tính năng động của mình.

Khi bạn đã có ý tưởng, bạn sẽ có động lực để thực hiện những gì mình muốn. Khi có trải nghiệm ở từng ngành nghề, đây là cách tốt nhất để bạn biết đó có phải là con đường bạn muốn đi hay không.

4. Sở thích là vị cứu tinh của bạn

Dựa vào sở thích để chọn cho mình một nghề nghiệp yêu thích là điều mà hầu hết chúng ta đều nghĩ đến đầu tiên. Nhưng bạn thử tưởng tượng nhé: Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một hướng dẫn viên yoga thì bạn sẽ nhận ra đó là một công việc mà giờ làm việc không cố định, thu nhập không thể biết trước. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đó chỉ là sở thích của mình, nó thích hợp để bạn thực hiện sau mỗi giờ làm hơn là một con đường sự nghiệp dài lâu.

Hãy suy nghĩ chín chắn về niềm đam mê của bạn sẽ thực sự trông như thế nào khi đó sẽ là nguồn thu nhập của bạn, là công việc bạn sẽ thực hiện mỗi ngày. Thực tế, nó có thể sẽ thú vị hơn khi bạn chỉ làm điều đó cho chính mình vào những lúc rảnh rỗi.

5. Hãy nhớ rằng bạn có thể không bao giờ thực hiện hết bản kế hoạch

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã trải qua tất cả các bước này và bạn vẫn còn gần một chục con đường sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi? Hãy cứ bình tĩnh, tất cả những dự định của bạn đều rất thú vị và bạn còn rất nhiều thời gian để thực hiện chúng. Biết đâu trong quá trình đó bạn sẽ tìm được công việc mà mình muốn phát triển sự nghiệp những công việc khác đều không cần phải thực hiện nữa.

Nguồn: Tìm việc nhanh (Timviecnhanh.com)

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.